Điện thoại bàn: 028 6295 1367  -  Di động - Zalo : 0967898496 - 0913503552

 

Thuốc tễ quy tỳ

Thuốc tễ quy tỳ là gì?

Thuốc tễ quy tỳ là thuốc được bào chế từ bài thuốc cổ phương quy tỳ thang mang làm thành thuốc tễ (viên hoàn mềm). Trên thị trường cũng có một số cơ sở bào chế thành viên hoàn cứng, nhưng tác dụng chữa bệnh không bằng thuốc tễ vì hàm lượng thuốc có trong viên hoàn cứng thường rất ít. Để tránh mua phải thuốc tễ kém chất lượng, người bệnh nên mua hoặc đặt làm thuốc tễ ở những cơ sở khám chữa bệnh uy tín và được sở y tế cấp giấy phép hoạt động.

 

Tễ quy tỳ

Thuốc tễ quy tỳ do phòng khám Bảo Minh bào chế.

 

Bài thuốc cổ phương quy tỳ thang 

1-    Bạch truật (bào mỏng, sấy khô, sao vàng hạ thổ) 12g
2-    Hoàng kỳ (thái mỏng tẩm mật ong, sao vàng thơm) 16g
3-    Đương quy (bào mỏng, sấy khô, sao vàng hạ thổ) 10g
4-    Đẳng sâm (thái mỏng, sao khô) 12g
5-    Phục thần (gọt bỏ vỏ, thái mỏng, phơi khô) 12g
6-    Mộc hương (bào mỏng, sấy khô, sao chín) 8g
7-    Cam thảo (bào mỏng, tẩm mật ong, sao vàng) 4g
8-    Viễn trí (rút bỏ lõi, tẩm nước cam thảo sao chín) 8g
9-    Toan táo nhân (sao đen, ngoài vỏ đen bên trong vàng thẫm) 8g
10-    Long nhãn 12g
11-     Đại táo 10g
12-     Gừng tươi 3 lát

 

Cách sử dụng thuốc thang quy tỳ:

Mỗi ngày sắc uống một thang, nước nhất đổ 6 chén nước sắc cạn còn 8 phân thì chắt ra, nước nhì đổ 5 chén sắc cạn còn 5 phân chắt ra, hai nước hòa chung chia làm hai lần uống trong ngày. 
   Công dụng: Kiện tỳ dưỡng tâm, ích khí bổ huyết.

    Ứng dụng trong điều trị:

- Dùng chữa những trường hợp tâm tỳ lưỡng hư, khí huyết suy kém xuất hiện các triệu chứng hồi hộp, cơ thể hay mệt mỏi, hay quên, ăn kém ngủ kém, sắc mặt vàng nhợt, miệng nhạt chán ăn, mạch nhược. Thường gặp ở những người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.    

- Chữa những trường hợp phụ nữ kinh nguyệt kéo dài (do tỳ hư không nhiếp huyết) hoặc sanh đẻ nhiều cơ thể suy nhược hoặc sau khi mắc bệnh mạn tính, thời kỳ hồi phục ăn ngủ không ngon, cơ thể hư nhược đều có thể dùng bài này để chữa có kết quả rất tốt.
- Những bệnh nhân bị xuất huyết trong bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có hội chứng khí huyết bất túc có thể dùng bài này để chữa; bỏ các vị Mộc hương, Viễn chí gia thêm những vị như:  A giao (sao phồng) 4g, Địa du (sao) 8g, Trắc bá diệp (sao đen) 6g, Hoa hòe (sao đen) 6g để tăng cường tác dụng chỉ huyết, cầm máu.
- Những trường hợp suy nhược cơ thể lâu ngày, sức khỏe suy kiệt thì gia thêm Cao ban long (cao nấu từ sừng già của con Hươu hoặc con Nai) 4g. Rất có công hiệu.

- Muốn chữa chứng hồi hộp, hơi thở ngắn, gắng sức tức ngực (đoản khí) thì tăng lượng Bạch truật lên 18g, giảm bớt vị Hoàng kỳ xuống 8g và gia thêm vị Đan sâm 12g.

Những người không muốn uống thuốc sắc thì đặt làm thuốc tễ, thuốc tễ có mật ong tốt làm chất bảo quản nên không sợ bị hư, có thể bảo quản thuốc tễ với hạn sử dụng lên tới 12 tháng. Chỉ cần tránh ánh nắng và nơi ẩm ướt là được, không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm thuốc tễ quy tỳ.

Để đảm bảo số lượng của các vị thuốc còn nguyên bản như một thang thuốc sắc thì phải nấu thành cao đặc một số vị thuốc, còn mang xay thành bột mịn từ 2- 3 vị thuốc để trộn với mật ong sẽ cho ra viên thuốc tễ có tác dụng điều trị tương đương với thuốc thang. Kinh nghiệm làm thuốc tễ quy tỳ của lương y Nguyễn văn Minh như sau: 
Muốn cho chất lượng bài thuốc tễ tốt nhất nên làm 1 tễ khoảng15 thang thuốc trở lên, lấy riêng 3 vị gồm: Đẳng sâm, Bạch truật, Phục thần mang xay bột mịn, còn lại tất cả cho vào xoong lớn nấu đủ 3 nước rồi đun cách thủy cho bay hết hơi nước sẽ thu được cao đặc. Dùng mật ong loại tốt cô đặc lại rồi trộn chung với cao đặc vừa nấu, hỗn hợp trên trộn đều với thuốc bột vừa xay mịn để làm thành thuốc tễ quy tỳ.

Hiện nay, phòng khám chúng tôi có bào chế sẵn thuốc tễ quy tỳ để tiện cho quý khách sử dụng. Chúng tôi đảm bảo bằng uy tín của mình khi làm thuốc tễ. Thương hiệu thuốc tễ của phòng khám đông y Bảo Minh bào chế phải có chất lượng tốt nhất.

Cách sử dụng thuốc tễ quy tỳ: Dùng nước lọc để uống với thuốc tễ hoặc ngâm thuốc tễ trong ly nước lọc cho tan ra rồi uống, ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên, uống cách bữa ăn khoảng 1 giờ trở lên là tốt nhất (uống trước hoặc sau bữa ăn đều được, tránh lẫn thuốc với thức ăn)

Công dụng của tễ quy tỳ: giống như công dụng của thuốc quy tỳ thang đã trình bày ở phần trên. 

Có thể bạn quan tâm.

 Cách nấu thuốc tễ

Uống thuốc tễ có tăng cân được không?

Cảnh giác với thuốc tễ không rõ nguồn gốc.

Dịch vụ sắc thuốc thang tại phòng khám Bảo Minh

Ấm sắc thuốc. - Phòng Khám Đông Y Bảo Minh

 

Bản đồ chỉ đường

 

Bản đồ chỉ đường

 

 

 

 

Cần tư vấn thêm về cách bào chế thuốc tễ hiệu quả nhất hãy liên hệ:

Lương y Nguyễn văn Minh - Phòng khám đông y Bảo Minh.

Địa chỉ: 856/6 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp TP HCM Việt Nam

 Điện thoại: 08.6295.1367- 0913503552

Phòng Khám Đông Y Bảo Minh

phongkhambaominh.com/

 

 
ĐÁNH GIÁ : Thuốc tễ quy tỳ 4.4/5 trong 32 đánh giá  
 

 • 5 sao 6
 • 4 sao 4
 • 3 sao 2
 • 2 sao 1
 • 1 sao 0

"Sản phẩm nhà thuốc" tương tự

 • Thuốc trị bệnh nổi mề đay của nhà thuốc đông y Bảo Minh Thuốc trị bệnh nổi mề đay của nhà thuốc đông y Bảo Minh
  Thuốc trị bệnh nổi mề đay của nhà thuốc đông y Bảo Minh là thuốc đặc trị. Đây là thang thuốc được Lương y Nguyễn Văn Minh kê đơn thuốc cho từng bệnh nhân, đúng với cơ địa của từng người. Nên tác dụng chữa bệnh của những thang thuốc này có tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao. Do thuốc chữa vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh nên khi hết bệnh không cần uống thuốc, nhưng cũng không bị ngứa trở lại.
  đọc tiếp
 • Thuốc thang Thuốc thang
  Thuốc thang hay thang thuốc bắc, thang thuốc nam, được dùng để điều trị bệnh mãn tính, bệnh nhân đã dùng nhiều loại thuốc khác mà không khỏi bệnh, nên dùng thuốc thang cho hiệu quả. Do thuốc thang được kê đơn cho từng bệnh nhân cụ thể, nên thang thuốc sẽ hiệu quả với người bệnh nhất, vì họ được thầy thuốc khám bệnh và kê đơn đúng bệnh, đúng thuốc.
  đọc tiếp
 • Thuốc tễ Thuốc tễ
  Thuốc tễ được bào chế bằng cách một số vị thuốc mang nấu thành cao đặc, một vài vị thuốc mang xay thành bột mịn, dùng mật ong tốt nấu kỹ để bảo quản. Muốn có thuốc tễ chất lượng tốt, bạn nên mua hoặc đặt làm thuốc tễ tại các phòng khám, nhà thuốc có uy tín, có kinh nghiệm bào chế mới đảm bảo chất lượng trong điều trị bệnh.
  đọc tiếp
 • Thuốc ngâm rượu Thuốc ngâm rượu
  Thang thuốc ngâm rượu bổ thận sinh tinh, uống vừa đủ, điều độ, thân thể cường tráng, sức khỏe dẻo dai. Làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng để dễ thụ thai
  đọc tiếp
 • Ấm sắc thuốc bằng điện tự động Ấm sắc thuốc bằng điện tự động
  Ấm sắc thuốc hay còn gọi là siêu sắc thuốc bắc, do Việt Nam sản xuất, tự động sắc thuốc. Ấm sắc thuốc bán ở đâu cũng có, nhưng ở tiệm thuốc đông y của chúng tôi có chế độ bảo hành 1 năm, có áp dụng 1 đổi 1 nếu ấm bị hư bị lỗi, đổi ấm mới ngay tại nhà thuốc. Quý khách không phải mất thêm chi phí gì khác, hoàn toàn miễn phí. Mua ấm sắc thuốc ở phòng khám đông y Bảo Minh có giá ...
  đọc tiếp
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI