Đường tới phòng khám
Liên kết mạng xã hội
Thống kê truy cập

Tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai.

Có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng của chị em phụ nữ. Trong đó cách tính dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thường được áp dụng nhiều hơn cả vì đơn giản dễ hiểu. Tuy nhiên không nên áp dụng để tính ngày an toàn trong quan hệ vợ chồng, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc, bởi vì dùng cách tính ngày để tránh thai ngoài ý muốn luôn có tỉ lệ thất bại cao.


Chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên thấy có kinh cho tới kỳ kinh tiếp theo, bình thường là 28 ngày, cũng có người dài hơn hoặc ngắn hơn một vài ngày, dao động trong khoảng 25– 32 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ điều khiển và quyết định những thời điểm mà người phụ nữ có  khả năng thụ thai.

Lúc nào là thời kỳ dễ thụ thai?

Do trứng rụng nếu không được thụ thai thì 14 ngày sau chị em sẽ thấy kinh nguyệt nên thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (đếm ngược từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng tới). Chính vì vậy muốn biết chính xác ngày  rụng trứng chị em phải dự tính được ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh tháng tới. Do tinh trùng có thể sống được trong cơ thể người phụ nữ từ 2- 3 ngày (ở một số điều kiện có thể sống lâu hơn). Trứng sau khi rụng có thể sống khỏe tới 24 giờ nên thời kỳ dễ thụ thai rơi vào khoảng thời gian từ 3 - 5 ngày. Trong đó ngày dễ thụ thai nhất xoay quanh ngày rụng trứng. Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao. Cũng lưu ý thêm khi có yếu tố xúc động mạnh đến tinh thần và tình cảm của phụ nữ như vợ chồng lâu ngày không gặp nhau (do chồng đi công tác xa chẳng hạn), gặp chuyện quá vui, quá buồn, ốm đau... thì  trứng rụng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn khoảng cách 14 ngày trước kỳ kinh sau. 


Tính ngày rụng trứng
 

Tần suất của việc sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ dễ thụ thai?

Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.


Ngày kinh đầu tiên chính xác là ngày nào?

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.


Cần chú ý những gì để nâng cao cơ hội thụ thai?

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao,  tránh việc xông hơi nóng, tắm nước nóng, hạn chế đi xe đạp thời gian dài. Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng chất nhầy cũng tăng lên nhiều, đồng thời có thêm ham muốn tình dục. Những dấu hiệu này không nên bỏ qua, bởi vì không loại trừ khả năng thời kỳ dễ thụ thai lại xuất hiện đúng lúc không ngờ đến. Người vợ phải đạt được khoái cảm khi làm “chuyện ấy”, vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai.

Những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể áp dụng phần mềm tính ngày rụng trứng dưới đây cho tiện. Bạn chỉ cần click vào dòng chữ "chọn ngày" rồi chọn ngày trên lịch có sẵn.
 

Thông tin về chu kỳ kinh
Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối:
Chu kỳ kinh: ngày
Số ngày có kinh: ngày
Ngày quan hệ tự do: Thời gian mà khả năng thụ thai thấp nhất.
Giai đoạn có huyết hoặc có kinh.
Khả năng sinh sản: khả năng cao nhất khi có quan hệ tình dục sẽ dẫn đến có thai.
Rụng trứng: Sự xuất hiện của trứng chín có khả năng thụ thai.
 

 

 

Có thể bạn quan tâm tới cách điều trị vô sinh hiếm muộn bằng đông y:

>> Cách chữa vô sinh, hiếm muộn

>> Xét nghiệm tinh dịch đồ

>> Điều trị tinh trùng yếu bằng bổ thận thế nào cho đúng?

Phòng khám đông y Bảo Minh Địa chỉ: 373/5 Thống Nhất, phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Xem bản đồ chỉ đường tới phòng khám Đông Y Bảo Minh

 

 

 

Lương y Nguyễn Văn Minh
ĐT: 0913.503.552
DĐ: 0913 503 552
Giờ làm việc
Sáng: 7 giờ 30 - 11 giờ 30
Chiều: 15 giờ 00 - 19 giờ 00
Chủ nhật: ĐT hẹn trước
Tư vấn miễn phí
Chúng tôi trên Facebook