Đường tới phòng khám
Liên kết mạng xã hội
Thống kê truy cập

Thuốc tễ quy tỳ

Thuốc tễ quy tỳ là gì?

Thuốc tễ quy tỳ là thuốc được bào chế từ bài thuốc cổ phương quy tỳ thang mang làm thành thuốc tễ (viên hoàn mềm). Trên thị trường cũng có một số cơ sở bào chế thành viên hoàn cứng, nhưng tác dụng chữa bệnh không bằng thuốc tễ vì hàm lượng thuốc có trong viên hoàn cứng thường rất ít. Để tránh mua phải thuốc tễ kém chất lượng, người bệnh nên mua hoặc đặt làm thuốc tễ ở những cơ sở khám chữa bệnh uy tín và được sở y tế cấp giấy phép hoạt động.

 

Tễ quy tỳ

Thuốc tễ quy tỳ do phòng khám Bảo Minh bào chế.

 

Bài thuốc cổ phương quy tỳ thang 

1-    Bạch truật (bào mỏng, sấy khô, sao vàng hạ thổ) 12g
2-    Hoàng kỳ (thái mỏng tẩm mật ong, sao vàng thơm) 16g
3-    Đương quy (bào mỏng, sấy khô, sao vàng hạ thổ) 10g
4-    Đẳng sâm (thái mỏng, sao khô) 12g
5-    Phục thần (gọt bỏ vỏ, thái mỏng, phơi khô) 12g
6-    Mộc hương (bào mỏng, sấy khô, sao chín) 8g
7-    Cam thảo (bào mỏng, tẩm mật ong, sao vàng) 4g
8-    Viễn trí (rút bỏ lõi, tẩm nước cam thảo sao chín) 8g
9-    Toan táo nhân (sao đen, ngoài vỏ đen bên trong vàng thẫm) 8g
10-    Long nhãn 12g
11-     Đại táo 10g
12-     Gừng tươi 3 lát

 

Cách sử dụng thuốc thang quy tỳ:

Mỗi ngày sắc uống một thang, nước nhất đổ 6 chén nước sắc cạn còn 8 phân thì chắt ra, nước nhì đổ 5 chén sắc cạn còn 5 phân chắt ra, hai nước hòa chung chia làm hai lần uống trong ngày. Lưu ý: do bài thuốc có Nhân sâm nên không uống thuốc buổi tối gần giờ đi ngủ.
   Công dụng: Kiện tỳ dưỡng tâm, ích khí bổ huyết.

    Ứng dụng trong điều trị:

- Dùng chữa những trường hợp tâm tỳ lưỡng hư, khí huyết suy kém xuất hiện các triệu chứng hồi hộp, cơ thể hay mệt mỏi, hay quên, ăn kém ngủ kém, sắc mặt vàng nhợt, miệng nhạt chán ăn, mạch nhược. Thường gặp ở những người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.    

- Chữa những trường hợp phụ nữ kinh nguyệt kéo dài (do tỳ hư không nhiếp huyết) hoặc sanh đẻ nhiều cơ thể suy nhược hoặc sau khi mắc bệnh mạn tính, thời kỳ hồi phục ăn ngủ không ngon, cơ thể hư nhược đều có thể dùng bài này để chữa có kết quả rất tốt.
- Những bệnh nhân bị xuất huyết trong bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có hội chứng khí huyết bất túc có thể dùng bài này để chữa; bỏ các vị Mộc hương, Viễn chí gia thêm những vị như:  A giao (sao phồng) 4g, Địa du (sao) 8g, Trắc bá diệp (sao đen) 6g, Hoa hòe (sao đen) 6g để tăng cường tác dụng chỉ huyết, cầm máu.
- Những trường hợp suy nhược cơ thể lâu ngày, sức khỏe suy kiệt thì gia thêm Cao ban long (cao nấu từ sừng già của con Hươu hoặc con Nai) 4g. Rất có công hiệu.

- Muốn chữa chứng hồi hộp, hơi thở ngắn, gắng sức tức ngực (đoản khí) thì tăng lượng Bạch truật lên 18g, giảm bớt vị Hoàng kỳ xuống 8g và gia thêm vị Đan sâm 12g.

Những người không muốn uống thuốc sắc thì đặt làm thuốc tễ, thuốc tễ có mật ong tốt làm chất bảo quản nên không sợ bị hư, có thể bảo quản thuốc tễ với hạn sử dụng lên tới 12 tháng. Chỉ cần tránh ánh nắng và nơi ẩm ướt là được, không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Cách làm thuốc tễ quy tỳ.

Để đảm bảo số lượng của các vị thuốc còn nguyên bản như một thang thuốc sắc thì phải nấu thành cao đặc một số vị thuốc, còn mang xay thành bột mịn từ 2- 3 vị thuốc để trộn với mật ong sẽ cho ra viên thuốc tễ có tác dụng điều trị tương đương với thuốc thang. Kinh nghiệm làm thuốc tễ quy tỳ của lương y Nguyễn văn Minh như sau: 
Muốn cho chất lượng bài thuốc tễ tốt nhất nên làm 1 tễ khoảng15 thang thuốc trở lên, lấy riêng 3 vị gồm: Đẳng sâm, Bạch truật, Phục thần mang xay bột mịn, còn lại tất cả cho vào xoong lớn nấu đủ 3 nước rồi đun cách thủy cho bay hết hơi nước sẽ thu được cao đặc. Dùng mật ong loại tốt cô đặc lại rồi trộn chung với cao đặc vừa nấu, hỗn hợp trên trộn đều với thuốc bột vừa xay mịn để làm thành thuốc tễ quy tỳ.

Hiện nay, phòng khám chúng tôi có bào chế sẵn thuốc tễ quy tỳ để tiện cho quý khách sử dụng. Chúng tôi đảm bảo bằng uy tín của mình khi làm thuốc tễ. Thương hiệu thuốc tễ của phòng khám đông y Bảo Minh bào chế phải có chất lượng tốt nhất.

Cách sử dụng thuốc tễ quy tỳ: Dùng nước lọc để uống với thuốc tễ hoặc ngâm thuốc tễ trong ly nước lọc cho tan ra rồi uống, ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên, uống cách bữa ăn khoảng 1 giờ trở lên là tốt nhất (uống trước hoặc sau bữa ăn đều được, tránh lẫn thuốc với thức ăn)

Công dụng của tễ quy tỳ: giống như công dụng của thuốc quy tỳ thang đã trình bày ở phần trên. 

Có thể bạn quan tâm.

 Cách nấu thuốc tễ

Uống thuốc tễ có tăng cân được không?

Cảnh giác với thuốc tễ không rõ nguồn gốc.

Dịch vụ sắc thuốc thang tại phòng khám Bảo Minh

Ấm sắc thuốc. - Phòng Khám Đông Y Bảo Minh

 

Bản đồ chỉ đường

 

Bản đồ chỉ đường

 

 

 

 

Cần tư vấn thêm về cách bào chế thuốc tễ hiệu quả nhất hãy liên hệ:

Lương y Nguyễn văn Minh - Phòng khám đông y Bảo Minh.

Địa chỉ: 856/6 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp TP HCM Việt Nam

 Điện thoại: 08.6295.1367- 0913503552

Phòng Khám Đông Y Bảo Minh

phongkhambaominh.com/

 


Lương y Nguyễn Văn Minh
ĐT: 0913.503.552
DĐ: 0913 503 552
Giờ làm việc
Sáng: 7 giờ 30 - 11 giờ 30
Chiều: 15 giờ 00 - 19 giờ 00
Chủ nhật: ĐT hẹn trước
Tư vấn miễn phí
Chúng tôi trên Facebook